Tiền Mừng Cưới Nên Đi Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

Tiền Mừng Cưới Nên Đi Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

Từ ngàn xưa, việc đi ăn cưới kèm theo tiền mừng đã trở thành phong tục văn hóa truyền thống quan trọng trong ngày lễ thành hôn của những cặp uyên ương. Tuy nhiên, việc quyết định sẽ mừng bao nhiêu mỗi khi được mời cưới vẫn luôn là vấn đề nhức nhối dù ở bất kỳ độ tuổi nào.Trong bài viết này, CTM Palace sẽ giúp bạn xác định số tiền mừng cưới phù hợp.

Xem thêm: Hiểu Rõ Lễ Tân Hôn, Lễ Vu Quy Và Lễ Thành Hôn Để Dùng Cho Đúng

Nguồn gốc và ý nghĩa của tiền mừng cưới

Tiền mừng cưới là một khoản tiền mà bất kỳ ai tham dự đám cưới đều mang tới như thay lời chúc mừng hạnh phúc cho đôi vợ chồng trẻ. Số tiền mừng tùy thuộc vào mối quan hệ, thu nhập khách mời và văn hóa vùng miền mà sẽ có sự khác nhau cũng như không có một quy định chung nào cho vấn đề này. 

Đại đa số khách mời sẽ bỏ tiền mừng vào hòm cưới ngay cổng hoặc đưa trực tiếp cho cô dâu chú rể kèm theo những lời chúc phúc chân thành. Tiền mừng cưới không chỉ là sự chung vui, ủng hộ cho cuộc hôn nhân mà còn là một khoản “đỡ đần” khi hai bên gia đình cô dâu chú rể đã đầu tư rất nhiều cho đám cưới.

Tiền mừng cưới nên đi bao nhiêu là hợp lý?

Tiền mừng cưới thường được xác định tùy thuộc vào mức độ thân thiết của bạn với cô dâu chú rể, tài chính cá nhân, khu vực / địa điểm tổ chức đám cưới và địa vị xã hội của cặp đôi.

Chuẩn bị tiền mừng cưới dựa vào mối quan hệ cá nhân

Đầu tiên, việc quyết định đến tiền mừng cưới chắc chắn là độ thân thiết của bạn với cô dâu chú rể.

Việc quyết định đến tiền mừng cưới chắc chắn là độ thân thiết của bạn với cô dâu chú rể
Việc quyết định đến tiền mừng cưới chắc chắn là độ thân thiết của bạn với cô dâu chú rể

Mừng cưới thành viên trong gia đình

Nếu cô dâu, chú rể là người thân trong gia đình, tiền mừng cưới thường cao hơn so với các mối quan hệ khác. Nếu là người thân ruột thịt thì mức tiền được đề xuất là từ 2 triệu đồng – 10 triệu đồng tùy tình hình tài chính cá nhân. Nếu là mối quan hệ họ hàng thì tùy sự thân thiết có thể đi 500.000đ – 2 triệu đồng.

Đặc biệt, với những mối quan hệ thân thiết và nhiều tình cảm như anh chị em ruột, thay vì tiền thì bạn có thể cân nhắc đến những món quà khác như vàng, tuần trăng mật, đồ dùng cưới,… giúp gắn kết tình cảm hơn.

Mừng cưới bạn bè thân thiết

Thông thường, bạn bè thân thiết có thể cân nhắc đi từ 1 triệu đồng – 2 triệu đồng. Tuy nhiên, tùy vào tình hình tài chính cá nhân mà bạn có thể đi nhiều hơn hoặc ít hơn miễn sao bạn vẫn thể hiện được cho cặp đôi thấy thiện chí và sự chúc phúc thật lòng của mình.

Khoản tiền mừng này của bạn chỉ đơn giản là “ứng trước” cho đám cưới của mình trong tương lai vì chắc chắn khi bạn cưới, bạn của bạn cũng sẽ đi lại bạn với số tiền như thế. Ngoài ra, nếu cảm thấy bản thân chưa đi được nhiều mà vẫn còn cảm thấy áy náy, bạn có thể chuyển số tiền còn lại cho tiệc đầy tháng con đầu lòng của cặp đôi.

Khoản tiền mừng cưới này của bạn chỉ đơn giản là “ứng trước” cho đám cưới của mình trong tương lai
Khoản tiền mừng này của bạn chỉ đơn giản là “ứng trước” cho đám cưới của mình trong tương lai

Mừng cưới bạn bè xã giao, đồng nghiệp

Nhóm này thường sẽ nhận được tiền mừng cưới thấp nhất. Khoản hợp lý mà chúng tôi có thể gợi ý là từ 500.000đ – 1.000.000đ tùy vào sự thân thiết của bạn và cặp đôi. Chúng tôi tin rằng chỉ cần bạn đến với sự niềm nở thì giá trị phong bì không quá quan trọng trong ngày trọng đại của cô dâu chú rể.

Chuẩn bị tiền mừng cưới dựa trên địa điểm tổ chức

Ngoài xác định mối quan hệ với cô dâu chú rể thì bạn cũng cần cân nhắc địa điểm tổ chức để có một ngân sách đi đám cưới phù hợp.

Nhà hàng sang trọng

Nếu cô dâu chú rể có điều kiện kinh tế và mời khách ở một nhà hàng sang trọng thì bạn cũng nên biết ý chuẩn bị tiền mừng cưới xứng đáng với những dịch vụ và món ăn đẳng cấp mà bạn nhận được.

Bạn bè thân thiết: 2.000.000 – 3.000.000 đồng.

Bạn bè xã giao, đồng nghiệp: 1.000.000 – 2.000.000 đồng.

Nhà hàng bình dân

Với những nhà hàng bình dân, những món ăn có thể được chế biến đơn giản và ít các tiết mục cầu kỳ vì vậy bạn có thể đi tiền mừng cưới như sau:

Bạn bè thân thiết: 1.000.000 – 2.000.000 đồng.

Bạn bè xã giao, đồng nghiệp: 500.000 – 1.000.000 đồng.

Với những nhà hàng bình dân, những món ăn có thể được chế biến đơn giản và ít các tiết mục cầu kỳ
Với những nhà hàng bình dân, những món ăn có thể được chế biến đơn giản và ít các tiết mục cầu kỳ

Tại nhà

Đây là một trường hợp đặc biệt vì “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” vì vậy bạn phải dựa vào mức sống của gia đình cô dâu chú rể để tự cân đối tiền mừng.

Bạn bè thân thiết: 500.000 – 1.000.000 đồng.

Bạn bè xã giao, đồng nghiệp: 300.000 – 500.000 đồng.

Chuẩn bị tiền mừng cưới dựa trên địa vị xã hội của cô dâu chú rể

Đi đám cưới cũng là một cách để giữ mối quan hệ của bạn và gia đình cô dâu, chú rể thêm bền chặt.

Gia đình cô dâu, chú rể là cấp trên, đối tác quan trọng

Vì mối quan hệ cấp trên – cấp dưới quan trọng và cần bạn tinh tế, khéo léo thể hiện sự tôn trọng của mình nên có thể tùy thu nhập cá nhân của mình mà bạn có thể mừng phong bì riêng so với các nhân viên khác trong công ty. Khoảng gợi ý của chúng tôi là từ 1 triệu đồng – 5 triệu đồng hoặc hơn.

Các mối quan hệ khác

Không phải mối quan hệ quan trọng mà bạn phải kính nể thì bạn có thể tham khảo những gợi ý tiền mừng cưới theo mối quan hệ ở phía trên. Bạn có thể đi từ 300.000đ – 2.000.000đ tùy vào những yếu tố được cân nhắc bên trên.

Các mối quan hệ khác tùy thuộc vào những yếu tố bên trên
Các mối quan hệ khác tùy thuộc vào những yếu tố bên trên

Một số số tiền mừng cưới ý nghĩa

Ngoài những mức tiền được gợi ý phía trên, một số mức tiền có ý nghĩa theo phong thủy mang ý nghĩa tốt lành nếu bạn muốn gây ấn tượng với cô dâu chú rể:

600.000 (Lộc phát)

800.000 (Phát tài)

900.000 (Trường thọ)

1.000.000 (Thành công)

1.500.000 (May mắn)

2.000.000 (Mãi mãi)

Thông qua bài viết trên CTM Palace đã giải đáp giúp bạn câu hỏi tiền mừng cưới nên đi bao nhiêu là hợp lý? Chúng tôi cũng đã đưa ra những gợi ý mức giá phù hợp cho từng trường hợp. Hy vọng bạn đã có thể dễ dàng đưa ra mức tiền mừng hợp lý cho các đám cưới trong năm nay và sớm thu hồi được vốn. Theo dõi CTM Palace để biết thêm nhiều thông tin về đám cưới hữu ích nhé.

Trung tâm Sự kiện & Tiệc cưới 𝐂𝐓𝐌 𝐏𝐀𝐋𝐀𝐂𝐄
131 Nguyễn Phong Sắc – Cầu Giấy – Hà Nội
https://goo.gl/maps/idQtG9RtMoyCcMAd8
Hotline: 0936 496 466 – 0243 7464 666
info@ctmpalace.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *