Hiểu Rõ Lễ Tân Hôn, Lễ Vu Quy Và Lễ Thành Hôn Để Dùng Cho Đúng

Hiểu Rõ Lễ Tân Hôn, Lễ Vu Quy Và Lễ Thành Hôn Để Dùng Cho Đúng

Trong đời sống hàng ngày, đôi khi chúng ta đi ngang qua một nhà đang có đám cưới, nhận được một thiệp mời cưới, hay đến dự một tiệc cưới,… chúng ta thường nhìn thấy các cụm từ quen thuộc Lễ Đính Hôn, Lễ Tân Hôn, Lễ Vu Quy, Lễ Thành Hôn mà không biết nên hiểu Tân Hôn, Vu Quy, Thành Hôn thế nào cho đúng? Hãy cùng CTM Palace tìm hiểu sự khác biệt này.

Xem thêm: Sự Khác Biệt Của Lễ Cưới Truyền Thống Và Lễ Cưới Hiện Đại

Tìm Hiểu Tân Hôn, Vu Quy, Thành Hôn Là Gì?

Tân Hôn, Vu Quy, Thành Hôn xuất hiện ở đâu?

Vốn là những từ ngữ chuyên dùng khi tổ chức cưới hỏi, các từ ghép Thành Hôn, Tân Hôn, Vu Quy thường xuất hiện ở trên thiệp cưới, cổng hoa, bảng chữ, chữ dán tường, phông nền backdrop, bánh kem cưới, nhãn tem của chai nước suối… Từ đây, chúng ta có thể nhận thấy mật độ xuất hiện của những cụm từ Lễ Thành Hôn, Lễ Tân Hôn, Lễ Vu Quy tương đối dày đặc nên việc hiểu chúng và sử dụng sao cho đúng tính chất của buổi lễ là rất quan trọng.

Tân Hôn là gì?

Trong bộ “Hán – Việt từ điển” của Đào Duy Anh xuất bản năm 1932, giải thích “Tân” có nghĩa là mới, còn chữ “Hôn” nguyên nghĩa là chiều hôm. Theo tục lệ xưa, người ta tổ chức Lễ Cưới và đi đón dâu vào buổi chiều tối, cứ đúng ngày đã định, chọn được giờ hoàng đạo nhà trai mới bắt đầu xuất phát. Giờ hoàng đạo đẹp nhất thường là buổi chiều hoặc có nơi còn đón dâu vào chập tối. Vì thế, “Tân Hôn” được hiểu là lễ đi đón cô dâu mới vào buổi chiều, người dẫn đầu đoàn đón dâu là một cụ già được dân làng kính nể đóng vai trò vị chủ hôn nhà trai. Ngoài ra, từ “Hôn Lễ” cũng có cùng ý nghĩa như trên, tức là buổi lễ cưới lúc hoàng hôn.

Lễ Cưới và đón dâu vào buổi chiều tối
Theo tục lệ xưa, người ta tổ chức Lễ Cưới và đi đón dâu vào buổi chiều tối

Vu Quy là gì?

Từ Hán Việt vốn có nhiều nghĩa, trong đó “Vu” mang một nghĩa là đi, còn “Quy” có nghĩa theo về, nương về. Khi ghép thành “Vu Quy” mang nghĩa con gái đi lấy chồng, ý này được thể hiện qua câu “Chi tử Vu Quy, Bách lạng tương chi” dịch là “Cô ấy về nhà chồng, trăm cỗ xe đưa tiễn”. Như vậy đã rõ rằng người xưa dùng từ “Vu Quy” để chỉ việc nhà có con gái đi lấy chồng.

Thành Hôn là gì?

Theo định nghĩa của bộ “Hán Việt tân từ điển” do Nguyễn Quốc Hùng biên soạn và NXB Khai Trí phát hành năm 1975, từ “Thành Hôn” nghĩa là làm lễ cưới để chính thức nên vợ nên chồng. Trong suốt thời gian dài, “Thành Hôn” được hiểu và sử dụng giống như kết hôn, hôn lễ thường dùng cho các buổi lễ và tiệc ở bên phía nhà trai hoặc tiệc do cả hai nhà cùng tổ chức, chứ nhà gái tuyệt đối không sử dụng riêng. Nghĩa là nếu nghe Lễ Thành Hôn có thể hiểu đây là buổi lễ bên nhà trai, hoặc nói Tiệc Thành Hôn cũng có nghĩa là tiệc cưới bên nhà trai hay cả hai bên cùng tổ chức.

“Thành Hôn” nghĩa là làm lễ cưới để chính thức nên vợ nên chồng
“Thành Hôn” nghĩa là làm lễ cưới để chính thức nên vợ nên chồng

Sử Dụng Tân Hôn, Vu Quy, Thành Hôn Như Thế Nào Cho Đúng?

Lễ Tân Hôn dùng trong trường hợp nào?

Lễ Tân Hôn là gì? Lễ Tân Hôn được hiểu quá trình thực hiện lễ cưới tại nhà trai, cụm từ Lễ Tân Hôn sẽ được sử dụng trên bảng chữ gắn ở cổng hoa, các chữ dán trên tường, phông màn cũng như xuất hiện trên bất kỳ chi tiết trang trí nào tại nhà trai (nếu có). Khi đã đón dâu về, trong phần lễ cưới tại nhà trai, cặp đôi sẽ cùng nhau thực hiện nghi thức báo cáo ông bà tổ tiên, sau đó cô dâu dâng trà để bái kiến gia đình nhà trai. Nếu sau đó nhà trai có tổ chức tiệc chiêu đãi mà phần lớn là để mời khách khứa và mối quan hệ bên nhà trai thì gọi là Tiệc Tân Hôn.

Lễ Vu Quy dùng trong trường hợp nào?

Lễ Vu Quy là gì? Lễ Vu Quy được hiểu là quá trình thực hiện lễ cưới tại nhà gái, theo đó cụm từ “Lễ Vu Quy” được sử dụng trong tất cả các chi tiết trang trí bên phía nhà gái, bao gồm: bảng chào mừng, cổng hoa, phông màn, chữ dán tường… Trong Lễ Vu Quy, cặp đôi cùng nhau thực hiện nghi thức gia tiên để cô dâu xin phép ông bà tổ tiên cho con đi lấy chồng, cũng như chú rể xin được chấp nhận như một thành viên mới trong nhà. Sau đó cô dâu sẽ dâng trà cho ông bà, cha mẹ để chào từ biệt, hay còn được xem là hình thức ngắn gọn của Lễ Xuất Giá.

Lễ Vu Quy được hiểu là quá trình thực hiện lễ cưới tại nhà gái
Lễ Vu Quy được hiểu là quá trình thực hiện lễ cưới tại nhà gái

Trong trường hợp, nhà gái muốn tổ chức tiệc để chiêu đãi riêng cho bà con dòng họ thì nên làm trước một ngày. Buổi tiệc này được gọi là Tiệc Vu Quy hay tiệc nhóm họ nhà gái, có chú rể tham dự nhưng không có gia đình nhà trai. Tiệc Vu Quy có thể được hiểu là buổi tiệc mà gia đình và bạn bè chia tay thời độc thân của cô dâu. Ngay khuya đó, gia đình sẽ làm lễ xuất giá cho kịp ngày mai cô gái theo chồng, còn chú rể thì về lại bên nhà trai để sáng còn đi cùng đoàn rước dâu.

Lễ Thành Hôn dùng trong trường hợp nào?

Lễ Thành Hôn là gì? Lễ Thành Hôn thường được nhìn thấy trên những tấm thiệp mời cưới mà hai gia đình gửi đến những khách mời. Bên trong mỗi tấm thiệp bao gồm hai nội dung: Nội dung thứ nhất, thông báo về nghi lễ truyền thống tổ chức tại gia. Nội dung thứ hai, mời tham dự buổi tiệc thân mật, buổi tiệc đó gọi là Tiệc Thành Hôn. Tiệc Thành Hôn thường được tổ chức ở một địa điểm trung lập như tại nhà hàng, trong buổi tiệc này sẽ có khách mời của cả hai bên gia đình. Vì thế, cụm từ “Lễ Thành Hôn” cũng sẽ xuất hiện trong các chi tiết trang trí tại nhà hàng bao gồm: bảng thông tin chào mừng, phông màn sân khấu, menu bàn tiệc…

Như vậy qua bài viết này, CTM Palace tin rằng bạn đã biết nên hiểu Tân Hôn, Vu Quy, Thành Hôn thế nào cho đúng rồi. Hãy áp dụng vào vào trong đám cưới của mình bằng những từ ngữ phù hợp nhằm tránh đi những rắc rối không đáng có nhé!

——————-
Trung tâm Sự kiện & Tiệc cưới 𝐂𝐓𝐌 𝐏𝐀𝐋𝐀𝐂𝐄
131 Nguyễn Phong Sắc – Cầu Giấy – Hà Nội
Hotline: 0936 496 466 – 0243 7464 666
info@ctmpalace.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *