Nghi Thức Đưa Dâu Về Nhà Chồng Gồm Những Gì?

Nghi Thức Đưa Dâu Về Nhà Chồng Gồm Những Gì?

Để trả lời cho câu hỏi “Lễ đưa dâu là gì?” Thì nghi thức đưa dâu về nhà chồng là nghi thức không thể thiếu trong phong tục ngày cưới của Việt Nam, thể hiện sự tôn trọng của gia đình nhà trai dành cho cô dâu và gia đình nhà gái. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được trình tự nghi thức đưa dâu chuẩn nhất để gia đình hai bên và cô dâu chú rể không thiếu sót hay lúng túng trong ngày cưới. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm: Sự Khác Biệt Của Lễ Cưới Truyền Thống Và Lễ Cưới Hiện Đại

Những nghi thức trong lễ rước dâu về nhà trai chuẩn phong tục người Việt

Lễ rước dâu theo phong tục truyền thống đòi hỏi sự thực hiện nhiều bước khác nhau và đây là một phần quan trọng trong chuỗi nghi lễ trước khi tổ chức lễ cưới của các cặp đôi. Hãy cùng khám phá chi tiết các công đoạn của lễ rước dâu theo những bước sau đây.

Bước 1: Đội bê tráp trao lễ

Buổi lễ bắt đầu khi đoàn nhà trai cùng đội bê tráp và các khách mời tiến vào khu vực làm lễ tại nhà gái. Mẹ của chú rể sẽ đưa mâm quả trong lễ rước dâu, đội bê tráp sẽ mang theo các tráp lễ ăn hỏi theo thứ tự đã được sắp xếp trước.

Đội hình chính thức của nhà trai tiến vào, chào hỏi và trao tráp cho đội bê tráp của nhà gái ngay trước cổng, sau đó cùng nhau đưa mâm tráp vào bên trong nhà.

Bước 2 : Nhà gái nhận lễ và mang lên bàn thờ gia tiên

Sau phần trao lễ, hai gia đình sắp xếp chỗ ngồi, thư giãn uống nước. Tiếp theo, người đại diện của nhà trai sẽ đứng lên để phát biểu xin dâu, trình bày ý muốn chân thành của gia đình trong việc đón cô dâu về nhà.

đại diện của nhà trai sẽ đứng lên để phát biểu xin dâu
Cô dâu chú rể lễ gia tiên ngay sau khi nhà trai mang lễ vật tới nhà gái

Đáp lại, đại diện của nhà gái bày tỏ lòng biết ơn đối với gia đình nhà trai và đồng ý để nhà trai đón dâu về nhà.

Bước 3: Chú rể đưa cô dâu ra mắt hai bên gia đình

Khi nhận được sự đồng ý của gia đình nhà gái, chú rể sẽ vào phòng, trao hoa cưới và đón cô dâu ra khu vực làm lễ. Cặp đôi cùng chào hỏi, mời trà gia đình hai bên và khách mời tham dự.

Bước 4: Cô dâu và chú rể cùng làm lễ gia tiên

Trong buổi gặp gỡ gia đình hai bên, mẹ của cô dâu sẽ sắp xếp một số lễ vật của nhà trai trên bàn thờ gia tiên. Sau đó, bố của cô dâu sẽ dẫn cặp đôi đến thắp hương trước bàn thờ, hi vọng rằng tổ tiên sẽ phù hộ cho cuộc sống hôn nhân của họ luôn tràn đầy hạnh phúc và ấm áp.

Bước 5: Cô dâu chú rể nhận quà mừng

Khi lễ gia tiên kết thúc, cô dâu và chú rể quay trở lại khu vực tổ chức lễ cưới. Tại đây, người thân và bạn bè thân thiết của cặp đôi bắt đầu trao những món quà cưới.

người thân và bạn bè thân thiết của cặp đôi bắt đầu trao những món quà cưới
Người thân và bạn bè thân thiết của cặp đôi bắt đầu trao những món quà cưới

Đặc biệt, bố và mẹ của cô dâu chú rể là những người đầu tiên trao tặng món quà cho cặp đôi, sau đó mới đến họ hàng, bạn bè và các khách mời khác.

Bước 6: Nhà gái lại quả cho nhà trai

Sau phần tặng, gia đình nhà gái sẽ lấy lại một phần của lễ vật từ các tráp để trao lại cho nhà trai, thể hiện lòng biết ơn chân thành đến gia đình nhà trai.

Lưu ý rằng khi chia lễ vật lại, việc lấy số lượng chẵn được ưu tiên để tượng trưng cho sự cân đối và đồng thuận trong hôn nhân, đồng thời, việc xé lễ vật bằng tay thay vì sử dụng dao kéo được khuyến khích để tránh tình trạng chia cắt trong tình cảm.

Bước 7: Đưa dâu về nhà chồng

Vào thời điểm phù hợp theo giờ hoàng đạo, gia đình nhà trai sẽ đưa cô dâu lên xe hoa để chính thức khởi hành về nhà chồng.

Đoàn nhà gái có thể di chuyển đến nhà trai bằng phương tiện đã được hai gia đình sắp xếp trước hoặc tự di chuyển nếu khoảng cách giữa hai nhà không quá xa.

Đoàn nhà gái di chuyển theo sau đoàn nhà trai
Đoàn nhà gái di chuyển theo sau đoàn nhà trai

Bước 8: Tổ chức lễ thành hôn tại nhà trai

Sau khi đến nhà chồng, cô dâu và chú rể sẽ tổ chức lễ thành hôn, bao gồm nhiều nghi thức như lễ gia tiên, trao nhẫn cưới, cắt bánh cưới, rót rượu sâm panh… Khi lễ kết thúc, mẹ chú rể sẽ dẫn cô dâu vào phòng cưới, đánh dấu sự kết thúc chính thức của lễ thành hôn.

Ngay sau đó, nhà trai có thể tổ chức một buổi tiệc chiêu đãi cho khách mời từ cả hai gia đình. Buổi tiệc không chỉ thể hiện lòng biết ơn mà còn giúp khách mời có thời gian nghỉ ngơi trước khi rời đi.

Những điều kiêng kỵ trong lễ đưa dâu về nhà chồng

Đón dâu không đúng giờ hoàng đạo

Theo quan niệm dân gian, việc tổ chức lễ đón dâu về nhà trai không đúng vào giờ hoàng đạo được coi là không mang lại may mắn và có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của đôi vợ chồng trong cuộc sống sau này.

Thường hai gia đình sẽ thống nhất về ba thời điểm quan trọng để thực hiện nghi thức lễ rước dâu. Thứ nhất là lúc chú rể bắt đầu đi đón cô dâu, thứ hai là thời điểm chú rể đến nhà gái để rước dâu và cuối cùng là lúc chú rể đưa cô dâu về nhà trai để thực hiện lễ gia tiên.

hai gia đình sẽ thống nhất về ba thời điểm quan trọng để thực hiện nghi thức lễ rước dâu
Hai gia đình sẽ thống nhất về ba thời điểm quan trọng để thực hiện nghi thức lễ rước dâu

Vì vậy, hai bên gia đình cần phối hợp để cân nhắc thời gian giữa ba thời điểm quan trọng này sao cho hài hòa. Ngoài ra, mỗi gia đình cần có người đại diện để nhắc nhở mọi người tuân theo thời gian quy định và thực hiện các thủ tục một cách chính xác.

Chuẩn bị bàn thờ gia tiên không chu đáo, sơ sài

Đây là nơi mà cô dâu và chú rể thực hiện nghi lễ cúng bái ông bà tổ tiên trong ngày lễ cưới. Trước khi lễ rước dâu diễn ra, gia đình của nhà gái cần chuẩn bị và dọn dẹp bàn thờ, đảm bảo rằng nó sạch sẽ và sắp xếp lễ vật một cách đẹp mắt.

Việc chuẩn bị bàn thờ gia tiên một cách chu đáo không chỉ thể hiện sự tôn trọng và lòng thành kính của hai gia đình mà còn là biểu tượng cho lòng mong đợi, hy vọng rằng tổ tiên sẽ phù hộ cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc của cô dâu và chú rể.

Cô dâu xuất hiện trước khi chú rể vào đón

Theo nghi thức lễ rước dâu, cô dâu được yêu cầu ngồi trong phòng riêng và chỉ xuất hiện khi chú rể đến để đón. Nếu cô dâu xuất hiện trước khi chú rể đến và trước sự hiện diện của toàn bộ quan khách bị coi là thiếu lễ phép. Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, nếu mẹ chồng nhìn thấy cô dâu trước chú rể, sau khi về nhà chồng, cô dâu có thể bị coi thường.

cô dâu được yêu cầu ngồi trong phòng riêng và chỉ xuất hiện khi chú rể đến để đón
Cô dâu được yêu cầu ngồi trong phòng riêng và chỉ xuất hiện khi chú rể đến để đón

Thời điểm phù hợp nhất để cô dâu xuất hiện trước đám đông là khi nghi thức xin dâu đã hoàn tất. Sau khi đại diện của cả hai gia đình kết thúc lời phát biểu trong lễ rước dâu, chú rể sẽ đưa cô dâu ra ngoài, cùng nhau chào hỏi khách mời và thực hiện lễ gia tiên.

Cô dâu khóc và ngoái lại nhìn nhà mẹ đẻ

Nhiều quan niệm truyền thống cho rằng, trong lễ đón dâu, nếu cô dâu khóc và thể hiện sự buồn bã là điềm sau này cô dâu sẽ sớm trở về nhà mẹ đẻ hoặc không nỗ lực hoàn thành công việc gia đình chồng.

Vì vậy, trong quá trình thực hiện nghi thức rước dâu về nhà chồng, cô dâu nên giữ tư thế thẳng, hướng mặt về phía trước và tránh những biểu hiện như quay lại nhìn hoặc thể hiện sự luyến tiếc. Điều này giúp tránh được những điều không may mắn và duy trì tinh thần tích cực trong hôn nhân sau này.

Không rải kim tiền trên đường đón dâu

Trước khi bước vào gia đình chồng, cô dâu sẽ được mẹ chuẩn bị một túi vải chứa 7 hoặc 9 chiếc kim nhỏ, mang theo bên người. Trong quá trình trở về nhà trai, cô dâu sẽ từ từ thả những chiếc kim này ra khỏi túi. Thủ tục này được xem như một biện pháp giải trừ xui xẻo và tránh những điều không may theo cô dâu về nhà chồng.

Trong quá trình trở về nhà trai, cô dâu sẽ từ từ thả những chiếc kim này ra khỏi túi
Trong quá trình trở về nhà trai, cô dâu sẽ từ từ thả những chiếc kim này ra khỏi túi

Bên cạnh đó, cô dâu cũng được mẹ chuẩn bị một tập tiền lẻ để rải xuống đường mỗi khi đi qua cầu hoặc ngã ba, ngã tư. Hành động này không chỉ là cách tạo cầu may mà còn chứa đựng mong ước cho hành trình sắp tới của đôi uyên ương luôn thuận lợi và phồn thịnh.

Qua bài viết này, hi vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về trình tự tổ chức nghi thức rước dâu về nhà trai và những tập tục truyền thống liên quan.

Trung tâm Sự kiện & Tiệc cưới 𝐂𝐓𝐌 𝐏𝐀𝐋𝐀𝐂𝐄
🏫131 Nguyễn Phong Sắc – Cầu Giấy – Hà Nội
📞Hotline: 0936 496 466 – 0243 7464 666
📩info@ctmpalace.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *