Sự Khác Biệt Của Lễ Cưới Truyền Thống Và Lễ Cưới Hiện Đại

Sự Khác Biệt Của Lễ Cưới Truyền Thống Và Lễ Cưới Hiện Đại

Bất kể là thời điểm nào, lễ cưới vẫn được coi là một sự kiện quan trọng đối với mỗi người. Các quốc gia khác nhau thường có những phong tục và tập quán đặc trưng của riêng mình và tại Việt Nam, các nghi lễ cưới đang trải qua sự biến đổi theo thời gian để phản ánh đúng bức tranh văn hóa hiện đại. Cùng trung tâm tiệc cưới CTM Palace tìm hiểu sự khác biệt giữa lễ cưới truyền thống và lễ cưới hiện đại để các cặp đôi có thể hiểu thêm về tầm quan trọng và ý nghĩa của các nghi lễ trong ngày cưới.

Xem thêm: Xách Đồ Cho Cô Dâu Ngày Cưới Có Mất Duyên Không Và Cần Lưu Ý Những Điều Gì?

Khác biệt về quan niệm lễ cưới truyền thống và lễ cưới hiện đại

Quan niệm lễ cưới truyền thống

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, quan điểm và cách tiếp cận với lễ cưới sẽ khác nhau. Trong thời “ông bà”, khi bước vào hôn nhân, việc đạt được sự đồng thuận từ cả hai gia đình là điều quan trọng. Nếu gặp khó khăn, phải xem xét tình hình của cả hai gia đình, thường được gọi là “môn đăng hộ đối”. Có nghĩa là cả 2 gia đình phải đạt đúng chuẩn mực được đề ra từ thời đó để đảm bảo rằng đám cưới của đôi uyên ương nhận được sự chúc phúc từ mọi người.

Trong nhận thức của người Việt Nam, đám cưới không chỉ đơn thuần là sự kiện đánh dấu hôn ước giữa hai người mà còn là một lời tuyên bố trước nhiều người thân quen. Đối với mọi người, đây là dịp để chia vui cùng gia đình của đôi vợ chồng, khi họ cùng nhau tổ chức ăn tiệc và liên hoan. Đặc biệt, trong tư tưởng của những người lớn tuổi, lễ thành hôn được coi trọng hơn giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Do đó, lễ cưới không chỉ là một sự kiện mà còn mang ý nghĩa sâu sắc và quan trọng.

Lễ thành hôn được coi trọng hơn giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
Lễ thành hôn được coi trọng hơn giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Quan niệm lễ cưới hiện đại

Các quan niệm tốt đẹp về đám cưới từ quá khứ vẫn được bảo tồn và duy trì đến ngày nay. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện đại, quyền quyết định về người bạn đời lý tưởng đã được chuyển giao cho các cặp đôi. Họ có quyền tự do tìm hiểu nhau và quyền tự quyết định liệu họ muốn kết thúc một mối quan hệ tình cảm bằng một lễ cưới hay không. 

Lễ cưới hiện đại không còn chịu sự ảnh hưởng lớn từ gia đình hai bên hay các định kiến xã hội như trước. Thay vào đó, ngoài việc tổ chức tiệc cưới, việc đăng ký kết hôn trở nên quan trọng để đảm bảo cuộc sống hôn nhân của cặp đôi trong tương lai.

Nghi thức cưới hỏi 

Nghi thức ở lễ cưới truyền thống 

Việc hướng tới hôn nhân trong xã hội thời xưa không đơn giản và nghi lễ của một đám cưới truyền thống càng trở nên phức tạp với nhiều thủ tục.

Một đám cưới truyền thống thường bao gồm đến 9 nghi lễ:

Tìm người mai mối để hai bạn trẻ có thể tìm hiểu nhau

Lễ Cheo thường diễn ra trước hoặc sau lễ cưới một ngày, đặc trưng bởi việc gia đình nhà trai gửi lễ vật hoặc tiền bạc đến xóm làng của cô nhà gái để thông báo về việc sẽ có thành viên mới.

Lễ Cheo thường diễn ra trước hoặc sau lễ cưới một ngày
Lễ Cheo thường diễn ra trước hoặc sau lễ cưới một ngày

Lễ chạm ngõ hay còn gọi là lễ dạm ngõ là dịp để tìm hiểu rõ về gia đình hai bên. Trong lễ này, nhà trai mang theo trầu cau, rượu trà và bánh để dâng cúng tổ tiên của nhà gái.

Lễ ăn hỏi hay còn được biết đến là lễ đính hôn tập trung chủ yếu vào việc nhà trai xin phép được cưới con gái của nhà gái. Để thể hiện sự thành ý, gia đình nhà trai thường mang theo sính lễ để tặng cho gia đình nhà gái.

Báo hỷ, chia trầu cau

Nạp tài: Ý nghĩa của lễ này là gia đình nhà trai sẽ chịu trách nhiệm về chi phí của bữa tiệc tại nhà gái, đồng thời họ đã sẵn sàng để đón chào nàng dâu mới khi cô về nhà.

Xin dâu: Là một nghi lễ tổ chức trước lễ đón dâu, có ý nghĩa như sự chấp nhận chính thức từ gia đình nhà gái để chào đón cô dâu vào nhà chồng.

Đón dâu: Gia đình nhà trai sẽ mang theo các vật phẩm quý giá để xin phép đón cô dâu về nhà trai ngay trong ngày.

Lại mặt: Cô dâu và chú rể sẽ mang theo lễ vật từ nhà chồng để thăm và biếu tặng cha mẹ vợ, thể hiện lòng biết ơn và sự tôn trọng đối với công lao của cha mẹ trong việc nuôi dạy cô dâu.

Cô dâu và chú rể sẽ mang theo lễ vật từ nhà chồng để thăm và biếu tặng cha mẹ vợ
Cô dâu và chú rể sẽ mang theo lễ vật từ nhà chồng để thăm và biếu tặng cha mẹ vợ

Nghi thức ở lễ cưới hiện đại

Trong đám cưới hiện đại đã có sự rút gọn nghi lễ để điều chỉnh với lối sống ngày nay. Các nghi lễ cưới hiện nay thường chỉ bao gồm 5 lễ chính, đó là lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ nạp tài, lễ đón dâu và lễ lại mặt, cùng với các yếu tố phụ thuộc vào phong tục của hai gia đình. 

Tại Việt Nam, lễ cưới thường được tổ chức tại nhà hoặc các nhà hàng tiệc cưới. Trong trường hợp tổ chức tại nhà hàng, cô dâu và chú rể thực hiện các nghi lễ như rót rượu mời bố mẹ, cắt bánh cưới, trao nhẫn, giao bôi và mời khách tham gia tiệc. Đặc biệt, ở các thành phố lớn, việc tổ chức tiệc tại nhà hàng là một hình thức phổ biến. Những nhà hàng tiệc cưới tại TP.HCM có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của bạn về phong cách, địa điểm, thực đơn và nhiều vấn đề khác.

Sự khác biệt về trang phục trong lễ cưới 

Trang phục lễ cưới truyền thống 

Ngày xưa, tại miền Bắc và miền Trung Việt Nam, trang phục truyền thống của cô dâu trong đám cưới thường là áo mớ ba, được phủ bên ngoài bởi áo the thân và bên trong là áo sặc sỡ với màu hồng, màu vàng hoặc màu hồ thủy. Trong thời kỳ đó, quá trình trang điểm của cô dâu cũng rất đơn giản, chỉ bao gồm việc vấn khăn và đính một chiếc đinh ghim với hình con bướm vàng hoặc chạm bạc.

Trang phục truyền thống của cô dâu trong đám cưới thường là áo mớ ba
Trang phục truyền thống của cô dâu trong đám cưới thường là áo mớ ba

Cô dâu miền Nam thường diện chiếc áo dài gấm kết hợp với quần lĩnh đen, đi cùng với giày thêu hoa và mái tóc được búi gọn gàng phía sau. Trang sức thường là trâm vàng hoặc cài lượt bánh lái để làm đẹp thêm cho bộ trang phục cùng với việc đeo chuỗi hạt vàng ở cổ.

Trong những thời kỳ sau này, với sự thay đổi trong lối sống, trang phục trong lễ cưới cũng đã trải qua sự đổi mới, thay thế bằng những chiếc áo dài màu trắng hoặc màu đỏ làm từ lụa hay gấm. Bên cạnh đó, việc cầm bó hoa trắng cũng là một biểu tượng thường thấy, thể hiện sự hồn nhiên và tinh khôi của người con gái.

Trang phục cho lễ cưới hiện đại

Trang phục cho lễ cưới ở thời đại hiện nay vẫn giữ được những đặc trưng truyền thống, đặc biệt trong lễ ăn hỏi, cô dâu thường lựa chọn áo dài truyền thống, tuy nhiên màu sắc thường được chọn tươi tắn hơn, được thêu rồng và phượng. Trong các đám cưới hiện đại, phong cách phương Tây thường được áp dụng, cô dâu thường diện váy cưới trắng với nhiều kiểu dáng và đường cắt cầu kỳ. Các mẫu mã và kiểu dáng váy cưới cũng ngày càng đa dạng và thay đổi theo xu hướng thời trang. 

Sự hòa hợp giữa truyền thống và hiện đại của đám cưới tại Việt Nam 

Đám cưới ngày nay, mặc dù đã trải qua nhiều thay đổi nhưng vẫn giữ được nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam. Một số biểu tượng từ thời xưa vẫn được mọi người coi trọng và giữ gìn cho đến ngày nay như trầu cau, chữ Hỷ và màu đỏ biểu tượng cho hạnh phúc. Các nghi lễ thờ cúng tổ tiên vẫn được duy trì để thể hiện lòng hiếu kính với ông bà như việc chuẩn bị mâm ngũ quả được bày trên bàn thờ, thắp hương và lễ lên đèn.

Nhiều người nước ngoài thấy thú vị khi chứng kiến nghi thức cưới truyền thống của người Việt, đặc trưng văn hóa của chúng ta. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn phải theo đuổi sở thích của người khác khi tổ chức đám cưới. Trong lễ cưới, vẫn xuất hiện nhiều vấn đề và nhận xét tích cực hoặc tiêu cực từ dư luận. Cả đám cưới truyền thống và hiện đại đều mang đến nhiều ưu và nhược điểm, nên việc bị nhận xét không tránh khỏi. Quan trọng nhất là mối quan tâm đối với một đám cưới đẹp không nên trở nên quá nghiêm trọng để không mất đi niềm vui trong ngày trọng đại.

Mối quan tâm đối với một đám cưới đẹp không nên trở nên quá nghiêm trọng để không mất đi niềm vui trong ngày trọng đại
Mối quan tâm đối với một đám cưới đẹp không nên trở nên quá nghiêm trọng để không mất đi niềm vui trong ngày trọng đại

Hiện nay tại Hà Nội các cặp đôi thường tổ chức tại trung tâm tiệc cưới để đảm bảo sự tiện nghi nhất cho các cặp đôi. Khi tổ chức tại các trung tâm thì bạn vẫn có thể thực hiện các nghi lễ truyền thống nếu bạn yêu cầu. Trung tâm tiệc cưới CTM Palace sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đang sắp cưới nhưng phân vân chưa tìm ra được nơi tổ chức tiệc cưới đúng với sở thích, mong muốn của bản thân thì có thể tham khảo trung tâm tiệc cưới CTM Palace để được tư vấn. Liên hệ với chúng tôi có được một đám cưới ưng ý.

Trung tâm Sự kiện & Tiệc cưới 𝐂𝐓𝐌 𝐏𝐀𝐋𝐀𝐂𝐄
🏫131 Nguyễn Phong Sắc – Cầu Giấy – Hà Nội
📞Hotline: 0936 496 466 – 0243 7464 666
📩info@ctmpalace.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *