Xin giấy phép tổ chức sự kiện ở đâu và thủ tục như thế nào

Xin giấy phép tổ chức sự kiện ở đâu và thủ tục như thế nào

Tổ chức sự kiện là một trong những hoạt động thường thấy trong đời sống hàng ngày. Nó có thể là một hội nghị hội thảo, một buổi triển lãm, một liveshow ca nhạc hoặc một buổi hội chợ…Tuy nhiên, có rất ít người biết được rằng, chúng ta không thể thích là tổ chức ra một sự kiện được mà chúng ta phải xin giấy phép. Vậy thì xin phép tổ chức sự kiện ở đâu và thủ tục như thế nào, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

=========>Xem thêm:Những vấn đề cần biết khi đi tìm sảnh tổ chức sự kiện

Xin giấy phép tổ chức sự kiện ở đâu thì được?

Theo pháp luật hiện hành, giấy phép xin tổ chức được chia thành 2 loại là có yếu tố quốc tế và sự kiện không có yếu tố quốc tế.

Đối với sự kiện có yếu tố quốc tế thì bạn cần xin phép các cơ quan thẩm quyền sau:

  • Thủ tướng chính phủ cho phép tổ chức các sự kiện hội nghị, hội thảo quốc tế với người tham dự là người đứng đầu hoặc quan chức cấp cao như bộ trưởng hoặc tương đương của mỗi quốc gia. Hội nghị hoặc sự kiện có các nội dung như chính trị, quốc phòng, an ninh, tôn giáo, nhân quyền hoặc có yếu tố bí mật quốc gia.
  • Thủ trưởng cơ quan nhà nước ở trung ương và địa phương sẽ được quyết định tổ chức các sự kiện quốc tế của cơ quan và phải không thuộc các trường hợp phải xin phép thủ tướng chính phủ.
  • Cơ quan trung ương của các tổ chức nhân dân tổ chức sự kiện, hội nghị theo quy định của bộ chính trị và ban bí thư trung ương Đảng.

Đối với những sự kiện không có yếu tố nước ngoài thì việc xin giấy phép sẽ tùy thuộc vào tính chất của mỗi sự kiện. Các cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép tổ chức sự kiện bao gồm Sở văn hóa – thể thao và du lịch, Cục Nghệ Thuật biểu diễn, Ủy ban Nhân Dân cấp tỉnh.

Thủ tục cần thiết để xin giấy phép tổ chức sự kiện

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ mọi hồ sơ theo quy định pháp luật phù hợp với sự kiện của mình.

Bước 2: Bạn nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền

Bạn có thể lựa chọn nộp hồ sơ theo một trong những cách sau:

  • Nộp trực tiếp tại các cơ quan có thẩm quyền.
  • Nộp bằng đường bưu điện (Bạn lưu ý có những cơ quan không áp dụng phương thức này).
  • Nộp qua mạng internet (Bạn lưu ý có những cơ quan không áp dụng phương thức này).

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định và xem xét nội dung hồ sơ của bạn

Trường những trường hợp cần thiết và cụ thể, cơ quan có quyền yêu cầu duyệt sự kiện hoặc xin ý kiến của các ban ngành khác có liên quan.

Bước 4: Nhận kết quả

Đến ngày được hẹn trả kết quả, bạn có thể lên cơ quan thẩm quyền để nhận giấy xin phép tổ chức sự kiện nếu hồ sơ được duyệt.

Trong trường hợp hồ sơ của bạn không hợp lệ, không đủ điều kiện để cấp phép thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo cho bạn và nêu rõ lý do không được.

Trên đây là chúng tôi đã tư vấn cho bạn về vấn đề xin giấy phép tổ chức sự kiện ở đâu và thủ tục như thế nào. Để sự kiện được tổ chức trơn tru và trôi chảy, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết cũng như gửi hồ sơ đến đúng nơi có thẩm quyền. Chúc sự kiện của bạn diễn ra tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *