Lễ Dạm Ngõ Miền Bắc Cần Những Gì? Tổng Hợp Đầy Đủ Thủ Tục Chuẩn Nhất

Lễ Dạm Ngõ Miền Bắc Cần Những Gì? Tổng Hợp Đầy Đủ Thủ Tục Chuẩn Nhất

Đám cưới là một dịp trọng đại mà để thuận lợi thì từ lễ dạm ngõ, hai bên gia đình đã phải có những sự chỉn chu nhất định. Nhiều thông tin về lễ dạm ngõ miền Bắc cần những gì mà cô dâu, chú rể và gia đình hai bên cần biết đều có trong bài viết này. Đọc và ghi chép lại những điều lưu ý để có một buổi lễ dạm ngõ miền Bắc chuẩn và thuận lợi nhất.

Xem thêm: 10 Mẫu Lời Phát Biểu Dạm Ngõ Hay, Đầy Đủ, Ý Nghĩa Nhất

Tầm quan trọng của lễ dạm ngõ trong văn hóa miền Bắc

Lễ dạm ngõ là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc. Lễ dạm ngõ là lần đầu tiên hai bên gia đình gặp nhau để thương lượng về các điều kiện và thời gian tổ chức đám cưới. Lễ dạm ngõ còn được gọi là lễ hỏi, lễ xin dâu, lễ xin hôn, lễ xin cưới, lễ xin ngày.

Lễ dạm ngõ có tầm quan trọng rất lớn trong văn hóa miền Bắc vì nó thể hiện sự tôn trọng và gắn kết giữa hai gia đình. Lễ dạm ngõ cũng là dịp để hai bên thể hiện sự quan tâm và chia sẻ với nhau cũng như để hai bên hiểu rõ hơn về phong tục và tập quán của nhau. Lễ dạm ngõ cũng là cơ hội để hai bên trao đổi những món quà mang ý nghĩa tốt đẹp như trầu cau, bánh phu thê, rượu, trái cây, hoa, vàng, trang sức,… Lễ dạm ngõ là bước đầu tiên để xây dựng một mối quan hệ bền vững và hạnh phúc cho cặp đôi và hai gia đình.

lễ dạm ngõ miền bắc cần những gì

lễ dạm ngõ miền bắc cần những gì
Lễ dạm ngõ có tầm quan trọng rất lớn trong văn hóa miền Bắc

Lễ dạm ngõ miền Bắc cần những gì?

Để chuẩn bị cho lễ dạm ngõ miền Bắc, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Về thời gian: Bạn nên chọn một ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ dạm ngõ, thường là trước lễ ăn hỏi và lễ cưới từ 2-3 tháng. Bạn có thể tham khảo lịch vạn niên hoặc xem ngày tốt xấu trên mạng hoặc đi xem thầy.

Về địa điểm: Theo phong tục, nhà trai sẽ mang lễ vật đến thăm nhà gái. Vì vậy, nhà gái nên chuẩn bị địa điểm đón tiếp chu đáo.

Nhà gái nên dọn dẹp và trang trí nhà cửa, đặc biệt là bàn thờ gia tiên vì đó là nơi thực hiện các nghi lễ và mang ý nghĩa mời ông bà đến chứng kiến hôn nhân của đôi trẻ.      lễ dạm ngõ miền bắc cần những gì

Về trang phục: Trong lễ dạm ngõ, không có quy định bắt buộc về trang phục cho cô dâu, chú rể và người thân hai bên gia đình. Tuy nhiên, bạn nên chọn những bộ trang phục lịch sự, phù hợp với văn hóa và tôn trọng đối phương.

Về lễ vật: Lễ vật trong lễ dạm ngõ miền Bắc gồm cặp trà, cặp rượu, một ít bánh trái và không thể thiếu ít trầu cau. Xin lưu ý rằng những món lễ vật bắt buộc phải là số chẵn. Những sính vật trong lễ dạm ngõ phải luôn là số chẵn tượng trưng cho sự có đôi có cặp của cặp uyên ương sau này.

dạm ngõ nhà gái nên nhận lễ vật gì
Lễ vật trong lễ dạm ngõ miền Bắc gồm cặp trà, cặp rượu, một ít bánh trái và không thể thiếu ít trầu cau

Về thành phần tham dự: Lễ dạm ngõ là một buổi lễ thân mật giữa hai gia đình nên không cần quá đông người tham dự. Thông thường, nhà trai sẽ có đại diện là người lớn tuổi nhất trong họ cùng với một số người thân khác. Nhà gái cũng sẽ có đại diện là người lớn tuổi nhất trong họ cùng với cha mẹ và anh chị em của cô dâu.

Về trình tự lễ dạm ngõ: Lễ dạm ngõ miền Bắc gồm có bốn bước chính: nhà trai mang lễ vật tới nhà gái, hai bên gia đình trao nhận tráp lễ và phát biểu, cô dâu chú rể thắp hương gia tiên, hai bên gia đình bàn bạc nghi lễ sắp tới và cùng nhau thưởng thức bữa cơm ấm cúng.

Trang phục cho cô dâu

Trang phục cho cô dâu trong lễ dạm ngõ là một vấn đề quan trọng vì nó thể hiện sự tôn trọng và gắn kết giữa hai gia đình.

Phong cách: Bạn có thể chọn phong cách truyền thống hoặc hiện đại, tùy theo sở thích và phong tục của hai bên gia đình. Phong cách truyền thống thường là áo dài, còn phong cách hiện đại thường là váy dài hoặc đơn giản là quần áo dài lịch sự.

lễ dạm ngõ miền bắc cần ăn mặc như thế nào
Bạn có thể chọn phong cách truyền thống hoặc hiện đại, tùy theo sở thích và phong tục của hai bên gia đình

Màu sắc: Bạn nên chọn những màu sắc nhã nhặn, lịch sự, không quá rực rỡ hoặc tối màu. Một số màu sắc phổ biến là trắng, hồng, be, nâu…

Kiểu dáng: Bạn nên chọn những kiểu dáng trang phục phù hợp với vóc dáng, tôn lên vẻ đẹp của bản thân. Bạn nên tránh những kiểu dáng quá hở, quá rườm rà, quá dài hoặc quá ngắn. Bạn có thể chọn những kiểu dáng đơn giản, nhẹ nhàng như áo dài cách tân, đầm suông, set đồ sang trọng,…

Trang sức: Bạn nên chọn những trang sức phù hợp với trang phục, tạo nên tổng thể hài hòa. Bạn nên chọn những trang sức đơn giản, tinh tế, không quá lòe loẹt hoặc cồng kềnh. Bạn có thể chọn những trang sức như vòng tay, khuyên tai, nhẫn,…

Lưu ý khi tổ chức lễ dạm ngõ miền Bắc

Cần tránh:

 • Chọn những ngày xấu, không tốt cho hôn nhân như ngày Tam nương, ngày Ngũ hành,…
 • Chọn những địa điểm không phù hợp, không sạch sẽ, không thoáng mát, không có chỗ để xe,…
 • Chọn những món ăn, nước uống không ngon, không sạch, không đủ, không phù hợp với khẩu vị của hai bên gia đình,…
dạm ngõ nhà gái nên nói gì
Chọn những món ăn, nước uống phù hợp với khẩu vị của hai bên gia đình
 • Chọn những lễ vật không mang ý nghĩa tốt đẹp, không phù hợp với phong tục như số lẻ, màu đen,…
 • Mời quá đông người tham dự, gây náo nhiệt, mất trật tự, khó quản lý,…
 • Bỏ qua các nghi lễ truyền thống như thắp hương gia tiên, trao nhận tráp lễ, phát biểu,…
 • Làm mất lòng, xúc phạm, tranh cãi, gây mâu thuẫn với bên đối phương, v.v…

Giải pháp:

 • Chuẩn bị đủ đồ ăn, nước uống cho buổi lễ dạm ngõ, vừa đảm bảo sự thân mật, vừa thể hiện sự quan tâm và tôn trọng của hai bên gia đình. Bạn có thể chọn những món ăn truyền thống hoặc hiện đại, tùy theo sở thích và ngân sách của bạn.
 • Chỉ mời những người thân thiết, quan trọng, có ảnh hưởng đến quyết định của cặp đôi tham dự lễ dạm ngõ. Thông thường, nhà trai sẽ có đại diện là người lớn tuổi nhất trong họ hàng cùng với một số người thân khác. Nhà gái cũng sẽ có đại diện là người lớn tuổi nhất trong họ hàng cùng với cha mẹ và anh chị em của cô dâu.
 • Thực hiện đầy đủ các nghi lễ truyền thống, như thắp hương gia tiên, trao nhận tráp lễ, phát biểu,… 
lễ dạm ngõ miền bắc cần những nghi lễ gì
Thực hiện đầy đủ các nghi lễ truyền thống trong lễ dạm ngõ
 • Tôn trọng, lịch sự, thân thiện, hòa nhã, cởi mở, lắng nghe, thấu hiểu với bên thông gia để tạo nên một buổi lễ dạm ngõ thành công và hạnh phúc.

Lễ dạm ngõ tuy không phải nghi lễ quan trọng nhất nhưng cũng là dịp để gia đình hai bên bàn chuyện, cùng thống nhất để có buổi lễ ăn hỏi và kết hôn chính thức được chỉn chu nhất. Hi vọng những thông tin được CTM Palace đưa ra trong bài viết trên đã giúp gia đình 2 bên có thêm thông tin để chuẩn bị những lễ vật được hoàn hảo nhất.

 

Trung tâm Sự kiện & Tiệc cưới 𝐂𝐓𝐌 𝐏𝐀𝐋𝐀𝐂𝐄
🏫131 Nguyễn Phong Sắc – Cầu Giấy – Hà Nội
📌https://goo.gl/maps/idQtG9RtMoyCcMAd8
📞Hotline: 0936 496 466 – 0243 7464 666
📩info@ctmpalace.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *