Lễ báo hỷ là gì ? Bí quyết tổ chức lễ báo hỷ thành công

Lễ báo hỷ là gì ?

Lễ báo hỷ là gì?
Lễ báo hỷ là gì?

Lễ báo hỷ là buổi lễ mà cô dâu chú rể thông báo cho gia đình, họ hàng xa gần về việc kết hôn của cả hai, nhưng vì nhiều lý do mà không thể mời mọi người hoặc tổ chức đám cưới được. Thông thường, buổi lễ sẽ diễn ra trong sự kín đáo, nhanh gọn, có sự góp mặt của những người thân thiết.

Lễ báo hỷ còn là việc cô dâu, chú rể thông báo với bạn bè, người thân, đồng nghiệp và những người không tham dự trực tiếp hôn lễ biết về thời gian, địa điểm mà hai người tổ chức lễ cưới của mình. Ví dụ, cô dâu chú rể đã tổ chức lễ cưới ở quê, nhưng muốn tổ chức thêm tiệc báo hỷ tại nơi cô dâu chú rể làm việc và sinh sống.

Bên cạnh đó, lễ báo hỷ còn được coi như buổi lễ để cô dâu chú rể thông báo hỷ sự tới họ hàng, làng xóm láng giềng và bạn bè nhưng vì nhiều lý do mà không thể tổ chức lễ cưới được.

Một số điều kiện không cho phép ở đây có thể là do: tổ chức ở nơi xa, tổ chức tiệc gia đình…

Khác với bầu không khí hoành tráng, sôi động, quy mô rộng lớn từ 200 – 500 khách mời của lễ cưới. Thì lễ báo hỷ lại mang không khí ấm cùng, đề cao sự thân mật, chỉnh chu trong từng hình thức với quy mô nhỏ hơn từ 30-60 người thân quen. 

Lễ báo hỷ trước hay sau cưới?

Nghi lễ báo hỷ thường được tổ chức sau ngày cưới, cô dâu chú rể thông báo lễ cưới đến những người không tham dự được. Đây vốn là một nét đẹp truyền thống trong bản sắc dân tộc của người Việt. Là sự gắn kết và ấm áp giữa các thành viên trong gia đình, xã hội, cũng như để tôn vinh sự kiên trì và đức hy sinh của các bậc tiền bối.

==> Xem thêm : Lễ báo hỷ cô dâu mặc gì để đẹp và sang nhất ?

Lễ báo hỷ là gì ? bí quyết tổ chức lễ báo hỷ thành công
Lễ báo hỷ là một bữa tiệc nhỏ hơn với ý nghĩa thông báo cho những người không tham dự được đám cưới

Lễ báo hỷ tại Phương Tây 

Tại các nước Phương Tây sẽ  không có lễ báo hỷ như ở Việt Nam, nhưng thay vào đó, họ sẽ có một số buổi tiệc nhẹ như engagement party, bridal shower, hay rehearsal dinner. 

Lễ báo hỷ là gì ? Bí quyết tổ chức lễ báo hỷ thành công
Engagement party thay cho một số nghi lễ trong tiệc cưới tại Phương Tây

Đây là những buổi tiệc để cô dâu chú rể gặp gỡ, giao lưu, và nhận lời chúc từ bạn bè, người thân, trước hoặc sau khi kết hôn. Thường thì buổi lễ sẽ có đồ ăn nhẹ, trà bánh, hoặc cocktail, tùy theo thời gian và không gian tổ chức. Cô dâu chú rể cũng có thể chuẩn bị một số món quà nhỏ như bánh, kẹo hoặc đồ lưu niệm, để thay lời cảm ơn đến toàn thể bạn bạn bè, khách quý đã có mặt, chung vui. với hạnh phúc của cặp đôi. 

Mỗi nước, vùng miền, hay văn hóa có những cách tổ chức và nghi lễ khác nhau, nhưng đều mang ý nghĩa chung, đó là tôn trọng và chia sẻ niềm vui với cô dâu chú rể.

Chương trình lễ báo hỷ gồm những gì ? 

Để có một lễ báo hỷ hoàn chỉnh và trọn vẹn có thể bao gồm những phần sau : 

  • Phần mở đầu.

Là phần giới thiệu về sự kiện, mục đích và ý nghĩa của lễ báo hỷ. Phần này có thể do MC, người thân hoặc chính cô dâu chú rể thực hiện. Phần mở đầu nên ngắn gọn, thân thiện và chân thành, để tạo không khí ấm cúng và gần gũi cho buổi lễ.

  • Nghi thức chính.

Đây là phần thể hiện sự trân trọng và kính trọng của cô dâu chú rể đối với các khách mời. Phần này có thể bao gồm các bước như :

  • Cô dâu chú rể cùng nhau cầm mâm quả, đi từng bàn để chào hỏi, cảm ơn và gửi lời mời tham dự lễ cưới cho các khách mời.
  • Cô dâu chú rể cùng nhau cầm mâm quả, đến chỗ các bậc phụ huynh, ông bà, người lớn tuổi để xin phép và gửi lời mời tham dự lễ cưới cho các bậc tiền bối.
  • Cô dâu chú rể cùng nhau cầm mâm quả, đến chỗ các bạn bè, đồng nghiệp, người quen để chúc mừng, cảm ơn và gửi lời mời tham dự lễ cưới.
  • Phần kết thúc.

Kết thúc buổi lễ, gửi lời chúc mừng và tri ân cho các khách mời. Phần này có thể do MC, người thân hoặc chính cô dâu chú rể thực hiện.

Một lưu ý nhỏ là lời cảm ơn, tri ân nên lịch sự, tinh tế và ấn tượng, để lại dấu ấn tốt đẹp cho buổi lễ. Ngoài ra, cô dâu chú rể cũng có thể tặng quà cho các khách mời như là lời cảm ơn và lưu niệm.

Các bước để tổ chức một Lễ báo hỷ thành công 

Không khí tại lễ báo hỷ là một yếu tố quan trọng để tạo ấn tượng tốt cho khách mời và thể hiện sự trân trọng của cô dâu chú rể. Tùy thuộc vào phong tục, văn hóa, sở thích và ngân sách của hai bên gia đình. Một số bí quyết tổ chức Lễ báo hỷ thành công là:

Bước 1:  Lập kế hoạch ngân sách dự trù

Bạn cần xác định rõ các hạng mục cần phải chi cho bữa tiệc. Đặc biệt hãy nắm rõ số lượng khách, không gian, địa điểm tổ chức, thiệp cưới, menu cho từng bàn tiệc… Sau khi đã ghi rõ ra các hạng mục phải thực hiện, bạn sẽ lên kinh phí dự trù sao cho phù hợp nhất với điều kiện và để tránh lãng phí. 

Bước 2: Chuẩn bị vật dụng trang trí phòng báo hỷ

 Để tạo không khí ấn tượng và thoải mái cho quan khách. Các bạn có thể trang trí theo các chủ đề như thiên nhiên, hoa lá, màu sắc, hình ảnh…. phù hợp với phong tục và văn hóa của hai bên gia đình. a

Ví dụ: phòng báo hỷ theo chủ đề thiên nhiên có thể được trang trí bằng các loại hoa lá tự nhiên hoặc nhân tạo; phòng báo hỷ theo chủ đề màu sắc có thể được trang trí bằng các loại màu sắc rực rỡ hoặc nhẹ nhàng.

Bước 3: Sắp xếp không gian lễ báo hỷ

Không gian của buổi lễ là nơi diễn ra các hoạt động của ngày vui, do đó việc sắp xếp không gian rất quan trọng để tạo không gian thoải mái và tiện lợi cho quan khách. 

Không gian của buổi lễ có thể được sắp xếp theo các yếu tố như khuôn viên, thiết kế, chi tiết… để phù hợp với số lượng và loại quan khách. 

Ví dụ: khuôn viên rộng rãi có thể được sử dụng để tổ chức tiệc buffet hay tiệc cocktail.

Lễ báo hỷ là gì ? Bí quyết tổ chức lễ báo hỷ thành công 
Không gian rộng rãi, thoáng mát sẽ tạo sự thoải mái cho khách mời

Bước 4: Thiệp mời lễ báo hỷ 

Thiệp mời lễ báo hỷ cần được thiết kế đẹp mắt, lịch sự và cung cấp đầy đủ thông tin về lễ cưới. Cô dâu, chú rể cũng có thể lựa chọn thiệp giấy hoặc thiệp điện tử, để thông báo thời gian, địa điểm và lời mời đến khách mời.

Bước 5: Thực đơn lễ báo hỷ 

Thực đơn lễ báo hỷ thường là những món ăn truyền thống, mang đậm hương vị Việt Nam. Cô dâu chú rể có thể lựa chọn thực đơn theo sở thích của mình hoặc tham khảo ý kiến của gia đình, hoặc có thể là buffet, set menu, hay finger food, tùy theo không gian và số lượng khách mời.

Bước 6: Lễ báo hỷ cô dâu chú rể nên mặc gì ? 

Lễ báo hỷ là gì ? Bí quyết tổ chức lễ báo hỷ thành công 
Trang phục cô dâu chú rể lịch sự không kém phần sang trọng

Trang phục của cô dâu chú rể trong lễ báo hỷ cần lịch sự, trang nhã. Cô dâu có thể lựa chọn áo dài truyền thống hoặc váy cưới nhẹ nhàng. Chú rể có thể lựa chọn vest hoặc quần áo lịch sự khác.

Bước 7: Thực hiện các nghi lễ

Lễ báo hỷ thường không có nhiều nghi lễ như lễ cưới chính thức. Tuy nhiên, cô dâu chú rể có thể thực hiện một số nghi lễ đơn giản như tuyên bố lý do, giới thiệu cô dâu chú rể, phát biểu của đại diện gia đình,…

Lưu ý khi tổ chức lễ báo hỷ

  • Cô dâu chú rể nên chọn ngày tổ chức lễ báo hỷ phù hợp với lịch trình của khách mời.
  • Cô dâu chú rể nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho lễ báo hỷ như thiệp mời, phong bì, quà tặng,…
  • Cô dâu chú rể nên chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để đón tiếp khách mời.

Với những bí quyết trên, CTM mong rằng các nàng dâu, chàng rể có thể tổ chức thành công một lễ báo hỷ trọn vẹn. 

==> Xem thêm : TOP 5 Lời dẫn chương trình lễ báo hỷ cực hay

CTM Palace – Địa điểm tổ chức sự kiện, hội nghị, tiệc cưới uy tín hàng đầu Hà Nội

CTM Palace – Địa điểm tổ chức sự kiện, hội nghị, tiệc cưới uy tín hàng đầu Hà Nội
Không gian tổ chức lễ báo hỷ, đầy thơ mộng, huyền ảo tại CTM Palace

Được xem là trung tâm tổ chức Sự kiện và Tiệc cưới có quy mô lớn nhất tại khu vực Hà Nội. Tọa lạc tại vị trí đắc địa – trung tâm quận Cầu Giấy, trong khuôn viên rộng rãi thoáng mát. CTM Palace sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi  khách hàng từ doanh nghiệp đến cá nhân. 

Với khu đất lên đến hơn 8000m2, được xây dựng gồm 4 tầng, với tổng diện tích mỗi tầng 1700m2 có sức chứa lên tới 1300 người mỗi sảnh tiệc.

Cùng hệ thống âm thanh ánh sáng tiên tiến nhất và các phòng được thiết kế phù hợp với nhiều loại hình hội nghị, sự kiện khác nhau. CTM Palace chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kì cô dâu chú rể nào khi đến với chúng tôi.

Qua bài viết này, hy vọng có thể giúp bạn hiểu được lễ báo hỷ là gì và các bước chuẩn bị lễ báo hỷ sao cho tỉ mỉ và hoàn hảo nhất.

CTM Palace sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời khó phai trong ngày hạnh phúc, để chúng tôi giúp bạn chuẩn bị thật chu đáo cho ngày trọng đại này nhé !

Xin chân thành cảm ơn!

 𝐂𝐓𝐌 𝐏𝐀𝐋𝐀𝐂𝐄 – Trung tâm Sự kiện & Tiệc cưới

131 Nguyễn Phong Sắc – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội

https://goo.gl/maps/idQtG9RtMoyCcMAd8

Hotline: 0936 496 466 – 0243 7464 666

info@ctmpalace.vn

www.ctmpalace.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *