Bí Quyết Sắp Xếp Chỗ Ngồi Trong Tiệc Cưới Không Mất Lòng Ai

Bí Quyết Sắp Xếp Chỗ Ngồi Trong Tiệc Cưới Không Mất Lòng Ai

Để đám cưới thêm trọn vẹn, ngoài việc lựa chọn nhà hàng, sảnh cưới, thực đơn, … thì việc xếp chỗ ngồi trong tiệc cưới cũng vô cùng quan trọng. Bất cứ ai tham dự tiệc cũng muốn có được ngồi một chỗ hợp lý, gần người thân và bạn bè để có thể thưởng thức bữa tiệc một cách trọn vẹn nhất. Hôm nay, CTM Palace xin chia sẻ cho các cặp đôi cách sắp xếp chỗ ngồi trong tiệc cưới sao cho vừa lòng khách mời nhất.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Lời Thề Khi Làm Lễ Cưới Và Gợi Ý Lời Thề Hay Nhất

Tầm quan trọng của việc sắp xếp chỗ ngồi trong tiệc cưới

Việc sắp xếp chỗ ngồi trong tiệc cưới đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một không gian thoải mái và thuận tiện cho khách mời. Tầm quan trọng của nó thể hiện qua những điểm sau:

Tạo sự thoải mái cho khách mời: Bố trí chỗ ngồi hợp lý giúp mọi người có đủ không gian riêng tư, dễ dàng trò chuyện và giao lưu với những người xung quanh. 

Tạo sự gắn kết giữa khách mời: Sắp xếp những người quen biết, thân thiết gần nhau tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ và giúp họ có thể trò chuyện, chia sẻ trong suốt buổi tiệc.

Tạo ấn tượng và độc đáo: Các trang trí đặc biệt, bảng tên cá nhân hay phụ kiện trang trí độc đáo có thể đóng vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật và tạo sự khác biệt cho buổi tiệc cưới.

Sắp xếp chỗ ngồi cho khách mời

Khi sắp xếp chỗ ngồi cho khách mời, việc tổ chức tiệc cưới không chỉ đơn thuần là về không gian nơi họ ngồi, mà còn cần quan tâm đến tinh thần và cảm xúc của mọi người, đặc biệt là sự giao tiếp giữa các khách mời khi họ ngồi cùng một bàn.

Sự giao tiếp giữa các khách mời khi họ ngồi cùng một bàn cần được quan tâm
Sự giao tiếp giữa các khách mời khi họ ngồi cùng một bàn cần được quan tâm

Gia đình 2 bên

Việc xếp chỗ ngồi trong tiệc cưới của người thân trong gia đình thường được đặt ở vị trí đặc biệt, gần sân khấu và lối đi của cô dâu và chú rể. Bàn tiệc của nhà trai thường được đặt ở bên trái theo truyền thống của người Việt, trong khi bàn của nhà gái thì ở phía bên phải so với vị trí sân khấu. Tuy nhiên, các gia đình không quá cầu kỳ trong việc bố trí có thể tự do sắp xếp bàn tiệc theo ý muốn của mình.

Họ hàng lớn tuổi

Trong truyền thống Á Đông và Việt Nam, việc tuân thủ các quy tắc và thứ tự là điều rất quan trọng. Sau khi đã sắp xếp chỗ ngồi cho hai gia đình, cô dâu và chú rể nên chú ý đến bàn tiệc của những người lớn tuổi. Khu vực gần bàn gia đình thường được dành cho đối tượng khách mời này để thuận tiện cho việc trò chuyện và thăm hỏi.

Bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm

Đối với bạn bè, đồng nghiệp và hàng xóm, có thể sắp xếp việc trải đều từ phía sau bàn của người lớn tuổi đến phần cuối sảnh cưới. Bạn có thể phân chia khách mời vào các nhóm quen biết lẫn nhau, sau đó đặt bảng tên trên bàn tiệc theo từng nhóm đã xác định trước đó. Điều này không chỉ giúp khách mời dễ dàng tìm được chỗ ngồi mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu và trò chuyện.

Phân chia khách mời vào các nhóm quen biết lẫn nhau
Phân chia khách mời vào các nhóm quen biết lẫn nhau

Lưu ý, bạn bè và đồng nghiệp của bố mẹ thì nên ngồi xa hơn vì thường họ không ở lại lâu còn bạn bè, đồng nghiệp của cô dâu chú rể nên được ưu ái ngồi gần hơn.

Khách mời đi lẻ

Đặc biệt cần lưu ý đến những vị khách mời này vì họ không muốn cảm thấy bơ vơ, lạc lõng trong đám tiệc. Do đó, cách tốt nhất là sắp xếp các vị khách đi một mình và nhóm ít người ngồi chung bàn, nhằm tạo điều kiện cho họ có nhiều cơ hội để bắt chuyện và làm quen với nhau.

Làm thế nào để khách mời vào ngồi đúng chỗ?

Thông báo với khách mời

Khách mời Việt Nam thường vẫn tuân theo truyền thống này. Họ thường đến và ngồi chung với những người quen biết tại những bàn trống. Nếu bạn không thông báo trước, việc sắp xếp chỗ ngồi có thể trở nên vô ích và thậm chí gây ra tình trạng khách mời phải tìm chỗ ngồi của mình và phát hiện rằng đã có người khác ngồi ở đó. Đôi khi tình huống này sẽ khiến các khách mời bị “chia rẽ” chỉ vì chỉ còn một chỗ ngồi dành cho cả hai.

Nếu bạn không thông báo trước, việc sắp xếp chỗ ngồi trở nên vô ích và gây ra tình trạng khách mời phải tự tìm chỗ
Nếu bạn không thông báo trước, việc sắp xếp chỗ ngồi trở nên vô ích và gây ra tình trạng khách mời phải tự tìm chỗ

Dự tính về những khách mời có thể “phát sinh”

Không nên bỏ qua những dự tính về các tình huống phát sinh như vậy. Việc chắc chắn về số lượng người tham dự sẽ giúp bạn dễ dàng cân nhắc và điều chỉnh các chi phí phát sinh liên quan đến bàn tiệc.

Bên cạnh đó, việc đưa ra các dự tính này cũng giúp bạn tránh được những phiền toái như việc không đủ chỗ ngồi cho khách mời. Ví dụ, trong quá trình sắp xếp chỗ ngồi, nếu có vị khách mời đưa thêm một người nhí mà bạn không tính đến trước đó, điều này có thể dẫn đến việc một khách khác phải di chuyển sang một bàn khác.

Điều phối chỗ ngồi

Không chỉ là thông báo đến khách mời, cô dâu – chú rể cũng cần có một người chịu trách nhiệm điều phối chỗ ngồi cho khách mời. Bạn sẽ cần một người giúp khách mời tìm kiếm tên và đến đúng bàn đã được xếp chỗ. Người đó sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề xuất hiện khi có khách muốn thay đổi chỗ ngồi hoặc cần sắp xếp chỗ cho các vị khách “phát sinh” ở phía trên.

Bài viết trên là một số thông tin CTM Palace đã tổng hợp được về cách bố trí chỗ ngồi hợp lý cho khách mời trong đám cưới. Hãy theo dõi CTM Palace thường xuyên để đón đọc những thông tin về tổ chức lễ cưới nhé!

Trung tâm Sự kiện & Tiệc cưới 𝐂𝐓𝐌 𝐏𝐀𝐋𝐀𝐂𝐄
131 Nguyễn Phong Sắc – Cầu Giấy – Hà Nội
Hotline: 0936 496 466 – 0243 7464 666
info@ctmpalace.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *